Truyền thuyết về Loài Rồng và những điều thú vị nhất

Truyền thuyết về Rồng ở các nước châu Á có rất nhiều khác biệt so với loài rồng ở các nước châu Âu. Ở các nước châu Á, rồng thường được miêu tả có mình rắn, vảy cá, bờm sư tử, sừng hươu và biết bay. Khác với các nước phương Tây
Rồng – con vật linh thiêng đứng đầu trong Tứ Linh

Rồng là một loài vật thần thoại chỉ xuất hiện trong truyện cổ phương Đông và phương Tây. Trong cả phương Tây lẫn phương Đông, hình ảnh loài rồng đều được miêu tả là một loài linh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường, huyền bí

Rồng Phương Tây và Rồng Phương Đông

rong-xanh-de-go-e129

1. Rồng

Truyền thuyết về Rồng ở các nước châu Á có rất nhiều khác biệt so với loài rồng ở các nước châu Âu. Ở các nước châu Á, rồng thường được miêu tả có mình rắn, vảy cá, bờm sư tử, sừng hươu và biết bay. Khác với các nước phương Tây xem Rồng là loài vật hung dữ, tàn ác cần được giải trừ thì ở các nước châu Á rồng lại là con vật linh thiên và được tôn kính

2. Rồng Phương Đông

Ở các nước châu á , đặc biệt là ở Trung Quốc rồng được xem như một trong bốn linh vật Long, lân, quy, phụng vị chi tứ linh”.

Trong bốn linh vật này thì chỉ có duy nhất Rùa là có thực.

Hiện nay, một số loài bò sát cũng được gán cho cái tên “rồng” như loài Rồng Komodo.

Khác biệt hẳn với hình ảnh con rồng Trung Quốc gai góc hung dữ thì con rồng Việt Nam lại mềm mại, hiền hòa hơn nhiều, các con rồng Việt Nam ta thường thấy trong nét trang trí kiến trúc, điêu khắc và hội họa. Hình rồng Việt Nam mang bản sắc riêng, trong trí tưởng tượng của người Việt thì rồng là con thằn lằn Các di tích về con rồng Việt Nam còn lại khá ít do các biến động thời gian và sự Hán hóa của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam, nhà Nguyễn.

Rồng Việt Nam thời Nhà Nguyễn thể hiện sự nhẹ nhàng yên hòa

Con rồng ở Việt Nam cũng biến đổi theo từng thời kỳ. Như hình bên trên là con rồng thời Lý, thể hiện sự nhẹ nhàng. Con rồng thời Trần thì mạnh mẽ hơn, thân hình to và khoẻ khoắn, chắc có lẽ do thời Trần 3 lần chống quân Nguyên-Mông nên con rồng thời này mang thân hình mạnh mẻ và khỏe khoắn hơn

Do Rồng đứng đầu trong tứ linh nên Rồng có sức ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống tâm linh của người dân Trung Quốc. Cuối năm 1987 tại huyện Bộc Dương tỉnh Hà Nam, Trung Quốc người ta khai quật được một con rồng làm bằng gốm, và đưa đi giám định thì nó đã được 6 ngàn năm tuổi. Điều này càng chứng minh thêm sự sùng bái loài Rồng trong xã hội nguyên thủy, Rồng chiếm địa vị trọng yếu trong tín ngưỡng linh vật hay vật tổ.

Rồng trong thần thoại Trung Quốc

Rồng luôn hiện hữu trong các truyện thần thoại Trung Hoa, trong tranh vẽ và các loài vật cổ, qua các lời bói trên các mai rùa xương thú đã khai quật được..

3. Rồng Phương Tây

Trong các truyện cổ tích ở châu Âu, đặc biệt là ở Nga, rồng thường được miêu tả là một loài bò sát có vảy, đuôi dài và biết bay, nó thường có ba đầu hoặc chín đầu khạc ra lửa. Các đầu này nếu bị chặt đứt thì chúng sẽ mọc lại ngay lập tức. Một số rồng thì chỉ có 1 đầu và có một cái mõm ngắn, quặp lại như mỏ đại bàng.

Rồng chín đầu của Phương Tây

Theo các truyện cổ ở phương Tây : Rồng là loài vật mạnh mẽ, hung dữ và thường được giao nhiệm vụ canh giữ kho báu, lâu đài hay người đẹp, nhưng thường thì chúng được miêu tả là loài “hữu dũng vô mưu” và thường chịu thua và thiệt mạng dưới tay một tráng sĩ.

Đối với các nước phương Tây, Rồng thực sự là một loài quái vật, chúng tượng trưng cho sức mạnh phi thường nhưng lại nghiêng về cái ác. Nó có hình dáng của khủng long nhưng có thêm sừng, cánh, vây lưng và có thể phun ra lửa hoặc nước… Da của nó rất rắn chắc, không có loại vũ khí nào có thể sát thương được nó nhưng nó lại có điểm yếu nằm ở mắt và lưỡi, chúng thường sống ở những nơi hẻo lánh mà con người ít đặt chân đến.

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *